Greet TV

ยินดีต้อนรับสู่ Greet TV

911

พูดถึง “สัตหีบ” ดินแดนของราชนาวีไทย ที่เรียกอย่างนั้น เพราะตามแนวชาดหาดตั้งแต่เกาะเกร็ดแก้ว จนถึงเกาะแสมสาร มีหน่วยงานของทหารเรือเรียงรายนับไม่ถ้วน และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งภายในกองทัพ อย่างนั้นขอแนะนำการท่องเที่ยวแบบ 1 Day Trip ที่เด็กๆ ต้องสนุกแน่ๆ แต่สิ่งสำคัญในการเตรียมตัวเที่ยวครั้งนี้คือ หมวก ร่ม และทาครีมกันแดด เพราะแดดตอนบ่ายค่อนข้างแรง ที่สำคัญเตรียมร่างกายให้พร้อมจะได้สนุกในการเที่ยวครั้งนี้

ที่แรกที่เราไปเยี่ยมชมคือ “เรือหลวงจักรีนฤเบศร” เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ จอดเทียบท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ โดยมีภาระกิจสำคัญในการป้องกันภัยทางอากาศและทางน้ำแล้ว และยังมีภาระกิจค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลอีกด้วย

การเยี่ยมชมเรือลำนี้ไม่ยุ่งยากเราสามารถเข้าชมได้โดยไม่ต้องขออนุญาต และเปิดให้ชมทุกวันตั้งแต่เก้าโมงเช้าถึงห้าโมงเย็น แต่ให้ดีก็ขอแนะนำให้โทร. สอบถามก่อนว่าวันที่เราจะไปตรงกับ“วันเตรียมเรือ” ก่อนฝึกที่มีทุกเดือนหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นอดเข้าชมแน่ๆ อย่างวันที่เราไปก็เป็นวันเตรียมเรือแต่เราโชคดีที่ทำหนังสือขออนุญาตล่วงหน้ามาจึงได้ขึ้นเรือ

จอดเทียบท่าเรือจุกเสม็ด
เมื่อเราได้ติดต่อที่ป้อมทหารเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงเดินขึ้นเรือผ่านสะพานเรือเข้าซึ่งเป็นโถงขนาดใหญ่ที่ไว้สำหรับเก็บเครื่องบิน ขณะที่เรากำลังตกอยู่ในภวังค์ก็มีเสียงต้อนรับจากเรือเอกพร ตะวงษ์ ผู้ช่วยนายทหารเรือกิจการพลเรือน ซึ่งจะเป็นไกด์พาชมเรือหลวงลำนี้

H.T.M.S. CHAKRINARUEBET“M.S.Chakri Naruebet Warship”, a helicopter carrier

H.T.M.S. CHAKRINARUEBET

โปรแกรมที่นักท่องเที่ยวจะได้ทำบนเรือหลวงลำนี้คือดูวิดีทัศน์และขึ้นไปดูที่ดาดฟ้าเรือที่ใช้เป็นรันเวย์สำหรับเรือบินขึ้น-ลง ที่เราจะได้เห็นทะเลและเกาะน้อยใหญ่ไกลสุดลูกหูลูกตา ยิ่งในวันเด็กที่นี้จะคราคร่ำไปด้วยเด็กๆ ที่ต่อแถวรอขึ้นเรือ เวลาจะขึ้นลงที่ดาดฟ้าเรือแต่ละครั้งจะต้องใช้ลิฟท์สำหรับเครื่องบินรบพาขึ้นมาที่ละ 2,000 คน

กะลาสี

กะลาสี หรือ กะลาสีเรือ มีความหมายกว้าง โดยทั่วไปหมายถึง ลูกเรือ หรือสมาชิกที่มีหน้าที่ในเรือเดินสมุทร หรือเรือขนาดใหญ่ตามลำน้ำ ตั้งแต่ผู้บังคับเรือ จนถึงเจ้าหน้าที่ระดับล่างสุด ไม่ว่าจะเป็นเรือสินค้า เรือรบ หรือเรือโดยสาร โดยไม่รวมถึงผู้โดยสารหรือผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานในเรือนั้น

อย่างไรก็ตาม ความหมายระดับแคบ กะลาสีอาจหมายถึงทหารเรือหรือลูกเรือระดับล่างเท่านั้น ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ระดับสูง เช่น กัปตัน ต้นหน ต้นกล เป็นต้น

กะลาสี ยังเป็นตำแหน่งในหน่วยงานราชการ เช่น กรมศุลกากร มีตำแหน่ง “กะลาสี” ซึ่งมีอัตราเงินเดือนเทียบเท่ากับยาม และพนักงานประจำเรือ คือ 4,100 บาท (พ.ศ. 2548)

คำว่า “กะลาสี” ในภาษาไทย มีที่มาจากศัพท์ในภาษามลายู ว่า “กะลาสิ” ซึ่งภาษามลายูรับจากคำศัพท์ “ขะลาสิ” ในภาษาเปอร์เซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ที่พิเศษสุดสำหรับคณะเราคือได้เข้าไปชมในส่วนพื้นที่ VIP ซึ่งประกอบไปด้วยโรงพยาบาลที่มีทั้งห้องตรวจโรค ห้องผ่าตัด ห้องทันตกรรม ห้องเอกซ์เรย์ และห้องพักฟื้น พร้อมคุณหมอคอยประจำการตลอด 24 ชั่วโมง ห้องครัวขนาดใหญ่ที่สามารถทำอาหารเลี้ยงลูกเรือได้ 300 – 400 คน เวลาจอดเทียบท่า และ 600 คน ในเวลาออกเรือ ซึ่งสามารถอยู่ในทะเลได้นานถึง 45 วัน โดยไม่ต้องร้องขอความช่วยเหลือ นอกจากนี้เรายังมีห้องพักสำหรับเจ้าหน้าที่ระดับต่างๆ รวมถึงห้องกัปตันและห้องบังคับการบินด้วย ตื่นเต้นสุดๆ

VIP ZONE
VIP ZONE

จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำให้ทุกครั้งมีปัญหาหรือภัยทางน้ำ จะมีหน่วยราชนาวีเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งทุกครั้ง อาจเป็นเพราะความพร้อมจากการฝึกฝน การทำงานเป็นทีม การเคารพในกฏระเบียบ ทำให้การปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้งสำเร็จลุล่วง สังเกตได้จากรอยยิ้มและสีหน้าที่ภาคภูมิใจของ ร.อ.พรเมื่อเล่าถึงภาระกิจต่างๆ จนเรารู้สึกว่าอยากเป็นทหารเรือบ้าง และไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเด็กๆ หลังจากได้มาเยี่ยมชมเรือลำนี้แล้วบอกเป็นเสียงเดียวกับว่า “โตขึ้นอยากเป็นทหารเรือ”

สุดท้ายพี่ๆ ทหารฝากบอกถึงระเบียบเพื่อจะได้การเข้าชมร.ล.จักรนฤเบศรให้สนุก
1. เรือรบเป็นสถานที่ราชการ โปรดแต่งกายสุภาพ และงดสูบบุหรี่

2. ห้ามนำกระเป๋าสัมภาระ กระเป๋าหรืออาหาร เครื่องดื่ม สัตว์เลี้ยง และกล้องวีดีโอขึ้นบนเรือ แต่สามารถนำ

กล้องถ่ายภาพขึ้นบนเรือได้
3. ห้ามพกอาวุธ และวัตถุอันตรายขึ้นบนเรือโดยเด็ดขาด

4. ชาวต่างประเทศไม่อนุญาตให้เยี่ยมชมเรือ

5. การเยี่ยมชมเรือให้ใช้เส้นทางเยี่ยมชม เฉพาะบริเวณที่กำหนดเท่านั้น และโปรดปฏิบัติตามคำแนะนำของ

เจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด
6. โปรดแสดงบัตรประจำตัวประชาชน/บัตรประจำตัวข้าราชการกับเจ้าหน้าที่

7. บุคคลซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตราย และไม่สามารถปฏิบัติตามข้อปฏิบัติดังกล่าวได้ เจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาต

ให้เยี่ยมชมเรือ
8. การเยี่ยมชมเรือกรณีเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะและต้องการเจ้าหน้าที่กิจการพลเรือนเพื่อพาเยี่ยมชม และโปรด

กรุณาเขียนหนังสือราชการหรือหน่วยงานของท่านเพื่อขออนุญาตส่งตรงถึงกองเรือยุทธกา

ลองไปดูรายละเอียดก่อนที่ www.navy.mi.th/cvh911

เรื่องเล่าชาวเรือ : A Mariner’s tale
1. ทำไมเวลาขึ้นเรือพี่ทหารต้องทำความเคารพไปทางท้ายเรือ

สมัยก่อนรูปปั้นจำลองของเทวรูปที่ศักดิ์สิทธิ์และห้องผู้บังคับบัญชาจะอยู่ดาดฟ้าท้ายเรือ เมื่อทหารเรือทุกนายขึ้นเรือจึงต้องทำความเคารพท้ายเรือก่อนเสมอ ในปัจจุบันจัดให้ชักธงราชนาวีขึ้นที่เสาท้ายเรือ ส่วนสิ่งศักดิ์สิทธ์นั้นราชนาวีไทยได้ใช้พระพุทธรูปแทน

2. ทำไมธงที่ชักบนเรือแต่ละลำถึงไม่เหมือนกัน

ธงที่ใช้ในเรือทั่วโลกจะใช้ธงชาติเป็นสัญลักษณ์บอกว่าเป็นเรือของประเทศอะไร โดยธงราชนาวีไทยจะแตกต่างจากประเทศอื่นคือตรงกลางจะมีวงกลางสีแดง ภายในวงกลมเป็นรูปช้างเผือก และจะชักธงไว้ท้ายเรือ ส่วนธงที่ใช้ชักที่หัวเรือรบและเรือหลวงหรือ “ธงฉาน” โดยเรือรบจะเป็นธงชาติตรงกลางจะเป็นรูปสมอสอดในวงจักร ภายใต้พระมหาพิชัยมงกุฎ สีเหลือง ส่วนเรือช่วยรบจะเป็นธงชาติ

ธงฉานกองทัพเรือ ธงราชนาวี
3. การตีระฆังบอกเวลา ทำไมถึงตีไม่เกิน 8 ครั้ง
สมัยก่อนการเข้ายามของชาวเรือเข้าผลัดละ 4 ชั่งโมง สมัยนั้นใช้นาฬิกาทรายทุกครั้งที่ทรายไหลหมดเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง ยามจะต้องคว่ำนาฬิกาทรายกลับในทางตรงกันข้าม พร้อมกับตีระฆัง 1 ที เพื่อแสดงว่ากำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ จึงตีระฆังทั้งสิ้น 8 ทีในการเข้ายาม 1 ผลัด แม้ในสมัยปัจจุบันก็ยังคงใช้อยู่สำหรับนายทหารยามเรือเดิน แต่มีเปลี่ยนแปลงบ้างเล็กน้อยเพื่อให้เหมาะสมขึ้น
แต่ก็มีนิทานท้ายเรือเล่าว่าทุกปีจะต้องส่งมนุษย์ไปสังเวยแก่มังกรไฟซึ่งเป็นเจ้าทะเลอยู่ใน ขณะนั้น โดยมังกรไฟจะขึ้นมาเลือกคนเอาเอง เมื่อถึงกำหนดเจ้าเมืองจะจัดเรือส่งไปหนึ่งลำ เมื่อเรือไปถึงถ้ำมังกรไฟได้ทำพิธีเชิญมังกรไฟขึ้นมามังกรไฟได้เลือกเอาตัว นายเรือลำนั้นจึงขอผลัดไว้ว่าจะยอมให้กินเมื่อระฆังตี 9 ที มังกรไฟก็ยอมและลงไปคอยอยู่ในถ้ำใต้บาดาล นายเรือผู้นั้นจึงคิดเปลี่ยนการตีระฆังเรือมาตีอย่างมาก 8 ที ตั้งแต่นั้นมามังกรไฟจึงต้องนอนคอยจนกระทั่งบัดนี้

แล้วที่เราจะพาไปเที่ยวต่อ โปรดติดตามตอนหน้า ^ ^

ขอบคุณ : กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ และกองเรือยุทธการ กองทัพเรือ

ข้อมูล : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี , www.navy.mi.th/cvh911

เรียบเรียงโดย : ภัทรสุดา สุกปลั่ง

เขียนโดย pattarasuda_soo เวลา May - 12 - 2010 Kids Variety ปฐมวัย

4 Responses to “เที่ยวสนุกในฐานทัพเรือสัตหีบ : A Fun Visit at Sattahip Navy Base 1”

 1. srn พูดว่า:

  เรื่องกะลาสีที่หามาให้ ใส่ไว้ด้วย ถือเป็นการเพิ่มเติมเชิงชวนคิด
  ชอบอันนี้นะ โดยเฉพาะ “เรื่องเล่าชาวเรือ”

 2. […] เที่ยวสนุกในฐานทัพเรือสัตหีบ 1 […]

 3. ขายนาฬิกา พูดว่า:

  ขอบใจจ้า บทความดีๆขอบคุณมากครับ ใว้จะติดตามข่าวสารเรื่อยๆนะครับ

 4. ขายนาฬิกา พูดว่า:

  ขอบคุณมากๆนะครับ เนื้อหาดีมากๆ จะลองนำไปใช้ดูนะครับ

Leave a Reply


 • Tag Cloud